Phạm Hoang ốc là gì? Phạm Hoang ốc xây nhà được không?

Xây nhà là một trong những chuyện trọng đại nhất của một cuộc đời con người. Chính vì vậy, bất kỳ ai có ý định làm nhà đều đi xem tuổi hợp để hy vọng mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình và bản thân. Tuy nhiên, có những người xem tuổi phạm Hoang ốc mà chưa rõ phạm Hoang ốc là gì? Phạm Hoang ốc liệu có xây nhà được không? Vậy hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Phạm hoang ốc là gì?

Hoang ốc là từ Hán Việt, hoang có nghĩa là bỏ hoang, ốc có nghĩa là nhà. Ở đây cụm từ hoang ốc mang nghĩa là những ngôi nhà bỏ hoang. Theo quan niệm của ông cha ta từ xưa tới nay, những người có năm tuổi phạm hoang ốc thường sẽ không thuận lợi để làm những chuyện trọng đại như xây nhà, làm ăn, cưới hỏi… Bởi nếu làm vào những năm này thường sẽ gặp những vận hạn không mong muốn, nhiều rủi ro, thậm chí có thể dẫn đến sự ly biệt, mất mát về cả người và của.

Phạm Hoang ốc

Tuy nhiên không phải năm nào phạm phải hoang ốc cũng là xấu, bởi Hoang ốc được chia làm 6 cung với 3 cung tốt là: Nhất cát, Nhì nghi, Tứ tấn tài và 3 cung xấu là: Tam địa sát, Ngũ thọ tứ, Lục hoang ốc. Nếu tuổi của gia chủ rơi vào các cung là Nhất cát, Nhì Nghi và Tứ tấn tài thì sẽ thuận cho việc làm nhà. Còn ngược lại, nếu tuổi của gia chủ rơi vào các cung Tam địa sát, Ngũ thọ tử và Lục hoang ốc là những cung xấu, do vậy, chủ nhà nên kiêng kị việc xây nhà.

Cách tính phạm hoang ốc chính xác để xây nhà

Cách tính phạm hoang ốc dựa theo nguyên tắc bàn tay Kim Lâu Hoang ốc. 

phạm hoang ốc

Hoang ốc có 3 cung tốt và 3 cung xấu, cách tính phạm hoang ốc sẽ được dựa theo những cung đó và được tính theo các độ tuổi từ 10 đến 60 tuổi. Cụ thể như sau:

 • 10 tuổi: Nhất Cát
 • 20 tuổi: Nhì Nghi
 • 30 tuổi: Tam Địa Sát
 • 40 tuổi: Tứ Tấn Tài
 • 50 tuổi: Ngũ Thọ Tử
 • 60 tuổi: Lục Hoang Ốc

Cứ hết vòng 6 cung thì chúng ta lại quay lại tính từ đầu, tức là 70 tuổi sẽ là cung Nhất cát, 80 tuổi sẽ cung Nhì nghi, 90 tuổi sẽ cung Tam địa sát… Còn nếu như gia chủ đang có tuổi lẻ mà có ý định xây nhà thì tính theo thứ tự vòng tròn, nhưng nhớ chọn cung bắt đầu từ tuổi chẵn. 

Ví dụ: Giả sử gia chủ 27 tuổi phạm Hoang ốc thì chúng ta sẽ tính khởi từ cung tuổi 20 ứng với Nhì nghi. Và đếm quay vòng như tính Hoang ốc tuổi tròn đến khi 27 tuổi. Tức là từ 21 Tam địa sát, 22 Tứ tấn tài… cho đến 27 là Tam địa sát. Như vậy, gia chủ nên kiêng làm nhà ở tuổi lẻ này.

Phạm hoang ốc có xây nhà được không?

Trong phong thủy ngoài Kim Lâu và Tam Tai thì Hoang ốc là 1 trong 3 hạn cần tránh khi xây nhà. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều người thắc mắc rằng, phạm hoang ốc có nên làm nhà không?

phạm hoang ốc

Như trên đã có chia sẻ, Hoang ốc sẽ được phân ra làm 6 cung với 3 cung tốt và 3 cung xấu. Đối với 3 cung xấu, thường sẽ cần kiêng kỵ làm nhà vào những năm đó bởi nó sẽ mang lại những vận hạn không tốt, xây nhà cũng sẽ không thuận lợi, gia chủ ốm đau, bệnh tật, sự nghiệp trì trệ, kinh tế suy thoái, có khi phải ly tán, chịu sự mất mát đau thương. Còn ngược lại với 3 cung tốt thì sẽ thuận lợi để làm nhà hơn, gia chủ làm nhà vào những năm đó sẽ mang lại nhiều điều may mắn, gia đình hòa thuận, sự nghiệp đi lên. 

Thường thì cách tính này sẽ dựa trên tuổi của người chồng – người đàn ông làm trụ cột trong gia đình. Trong trường hợp đặc biệt, gia đình không còn người đàn ông đó thì sẽ lấy tuổi của con trai trưởng trong nhà để tính. Còn nếu không có cả hai thì sẽ lấy tuổi của người phụ nữ làm trụ cột trong gia đình để tính.

Vậy nên, không phải cứ hoang ốc là xấu, cần xem xét kỹ lưỡng ngày tháng xây nhà để có thể mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho bản thân và gia đình.

Cũng có nhiều người thắc mắc, đối với những cung xấu nhưng vẫn muốn làm nhà vào những năm đó vì một số lý do thì có cách nào hóa giải không? Vậy theo dõi ngay phần tiếp theo để tìm ra câu trả lời nhé!

>>> Xem thêm: Phạm Kim Lâu có xây nhà được không?

Cách hóa giải phạm hoang ốc

Đối với một số người, họ có những dự định không thể thay đổi và vẫn muốn làm nhà vào những năm tuổi phạm hoang ốc xấu nhưng vẫn lo lắng và đi tìm hướng giải quyết tốt nhất. 

Phạm Hoang ốc

Thật ra cũng không phải là không có cách, cùng theo dõi cách hóa giải phạm 3 cung hoang ốc xấu dưới đây nhé:

Cách hóa giải phạm hoang ốc Ngũ thọ tử

Ngũ thọ tử được cho là cung xấu nhất trong 6 cung của hoang ốc và có thể mang lại sự rạn nứt, mất mát trong mối quan hệ gia đình.

Có thể tham khảo một số cách hóa giải cung này như sau:

 • Sử dụng vật phẩm phong thủy: Trong phong thủy, có một số vật phẩm được cho là có thể giúp hóa giải ngũ thọ tử như: tam đa phù, hình đại sát, trùng phùng, hồ lô hay quả cầu pha lê.
 • Sử dụng màu sắc: Màu xanh lục được cho là có thể hóa giải được ngũ thọ tử. Bạn có thể sử dụng các vật dụng hoặc quần áo màu xanh lục để tạo sự cân bằng, hài hòa.
 • Sửa chữa lại nhà cửa: Nếu ngôi nhà của bạn đang bị ảnh hưởng bởi ngũ thọ tử, bạn có thể sửa chữa lại nhà cửa để giảm thiểu ảnh hưởng của nó. Nếu không thể thì bạn có thể cân nhắc dọn đi hoặc thay đổi không gian sống của mình.

Cách hóa giải hoang ốc Tam địa sát

Nếu bắt buộc phải xây nhà vào năm phạm Hoang ốc Tam địa sát, bạn có thể xem xét một số cách sau:

Cần lựa chọn kỹ ngày tháng tốt để tiến hành khởi công xây nhà. Sau đó, bạn mượn tuổi của người khác để động thổ và tiến hành xây dựng mọi thứ như bình thường. Tới lúc nhập trạch, bạn không bước vào mà để người hợp tuổi bước vào nhà trước. Người đó sẽ mang những điềm tốt lành tới với căn nhà của bạn. Sau đó bạn làm thủ tục “mua” lại nhà là đã có thể sở hữu ngôi nhà của mình không phải lo lắng điều gì nữa.

Cách hóa giải phạm Lục hoang ốc

Tương tự như cách hóa giải Tam địa sát, nếu phải xây nhà vào năm phạm hạn này, bạn tiến hành chọn ngày tốt và mượn tuổi để xây nhà. 

Sau khi nhập trạch thì không dọn về ở ngay mà nhờ người quen hay họ hàng (người không phạm hoang ốc) tới ở trước vài ngày là được. Thường người được là nam giới lớn tuổi (ông, chú, bác…) có phúc lộc, con cháu đông thì càng tốt.

>>> Xem thêm: Bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất?

Trên đây là những chia sẻ về phạm Hoang ốc và giải đáp thắc mắc cho các bạn về việc xây nhà phạm Hoang ốc được không? Hy vọng với những thông tin hữu ích từ bài viết đã giúp được phần nào quý khách trong việc lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp.

Xây nhà trọn gói tại Quảng Ninh – Dịch vụ hữu ích, giá rẻ
Xây nhà trọn gói tại Bắc Ninh – Giá cả hợp lý, chất lượng hàng đầu.
Giá thiết kế nhà tại Thái Bình tại NHÀ ĐẸP 6D mới nhất 2024
Giá dịch vụ xây nhà trọn gói tại Hải Dương 2024| Kiến tạo không gian đẹp.
Giá thiết kế nhà tại Vĩnh Phúc – Tối ưu chi phí tạo nên kiến trúc đẹp
Thiết kế nội thất tại Thái Bình – Nét hiện đại tinh tế
Xem thêm

Chia sẻ:
Phạm Thủy

Phạm Thủy

Tác giả

Tôi thích lắng nghe câu chuyện của người khác. Không ngừng học hỏi, thu thập kiến thức để tạo ra những "câu chuyện" có giá trị cho người đọc cũng là một chấp niệm và sở thích của tôi!

  Bình luận:
  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

   Họ và tên

   Điện thoại *

   Địa chỉ

   Nội dung anh/chị cần tư vấn?

   TOP
   Zalo Zalo Phone Phone