Bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất?

Khi bắt đầu có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới, nhiều người đặt câu hỏi: “Bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất?”.  Theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về các yếu tố cần xem xét khi xây dựng một ngôi nhà mới và tìm ra tuổi tốt nhất để bắt đầu thi công ngôi nhà của mình. Hãy cùng khám phá những bí quyết và nguyên tắc phong thủy để xây dựng một tổ ấm thật đẹp và mang lại may mắn cho gia đình bạn nhé!

Vì sao phải xem tuổi khi làm nhà?

Bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất?

Vì sao phải xem tuổi khi làm nhà?

Từ xưa tới nay mình vẫn có câu ‘’có thờ có thiêng có kiêng có lành’’. Ý nghĩa của câu nói chính là khuyên con người cần kiêng kỵ để mọi chuyện trở nên thuận lợi hơn. Trong việc xây dựng nhà cửa thì yếu tố về phong thủy càng được xem trọng. 

Theo quan niệm phong thủy, tuổi của chủ nhà và người thực hiện xây dựng được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của dự án làm nhà. Tuổi của người làm nhà phải phù hợp với tuổi của chủ nhà để đảm bảo sự hòa hợp, cân bằng và đem lại may mắn cho ngôi nhà. Nếu tuổi của người làm nhà và chủ nhà không hợp nhau, đó có thể gây ra xung đột và khó khăn trong quá trình xây dựng và sử dụng ngôi nhà.

Ngoài ra, việc xem xét tuổi còn giúp chủ nhà đưa ra quyết định đúng đắn về thời điểm và địa điểm xây dựng ngôi nhà. Đồng thời, việc xem xét tuổi cũng giúp chủ nhà đưa ra kế hoạch tài chính hợp lý cho dự án.

Ai cũng muốn mọi sự thuận lợi khi thi công nhà, mang đến cuộc sống tài lộc, hưng thịnh cho gia chủ. Việc xem xét tuổi khi làm nhà là điều cần thiết để đảm bảo sự thành công và bền vững của quá trình thi công và sử dụng một ngôi nhà. Quyết định đúng đắn về thời gian, địa điểm và kế hoạch tài chính cho ngôi nhà của mình là điều rất quan trọng để đảm bảo được tổ ấm hạnh phúc của gia chủ.

Làm nhà thì nên xem tuổi của ai?

Trong phong thủy từ xa xưa, ông bà ta đã quy định rằng: “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Do đó, việc xem tuổi để xây nhà thì nên chọn tuổi của người đàn ông – người trụ cột chính của gia đình để đối chiếu, phân tích. 

Làm nhà thì chọn lịch âm chứ không chọn lịch dương. Bởi vậy chọn tuổi của đàn ông để làm nhà cũng là chọn tuổi mụ (tuổi âm) của người đó.

Bên cạnh việc lấy tuổi người đàn ông để xem có hợp xây nhà hay không thì còn dùng tuổi này để quyết định các công việc trong quá trình xây dựng nhà. Các công việc tâm linh đó gồm: động thổ, đổ móng, đổ trần, nhập trạch, tân gia hay chọn hướng để xây nhà.

Trong trường hợp người phụ nữ là người trụ cột của gia đình thì sẽ xem tuổi của người phụ nữ để làm nhà. Nhưng thường thì nên đi mượn tuổi của người đàn ông khác sẽ tốt hơn. Nếu đi mượn tuổi thì lưu ý chỉ nên lấy tuổi mượn để xây nhà chứ không lấy tuổi mượn để sửa chữa nhà cửa sau đó.

Xem bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất như thế nào?

Người được tuổi làm nhà năm đó là người có tuổi không phạm vào kim lâu, hoang ốc, tam tai. Mục đích chọn thời điểm đẹp nhất cho việc xây dựng là để mọi việc được thuận buồm xuôi gió, cuộc sống trong nhà được ôn hòa, tài lộc thịnh vượng sau này.

Làm nhà năm phạm tam tai dễ gặp điều không may hay gặp các tai họa không lường trước. Năm phạm kim lâu làm nhà, vào tuổi này thì bản thân người làm nhà sẽ bị hại, vợ con, súc vật, công việc sẽ bị tổn hại. Hoang ốc có nghĩa là địa sát, ngôi nhà nếu phạm phải thì sẽ xấu, gia đình bất hòa, con người đau ốm và công việc đi xuống trầm trọng.

Nếu tuổi của một người phạm tam tai mà không phạm kim lâu, hoang ốc thì cũng có thể chấp nhận được. Phạm vào Kim lâu hoặc Hoang ốc thì tuyệt đối không nên tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà cửa mà nên đợi năm khác, hoặc tiến hành thủ tục mượn tuổi. 

Bởi xem tuổi làm nhà thì cần lấy tuổi âm. Vậy trước hết cần xác định số tuổi làm nhà, gọi là tuổi âm đó. Tuổi âm được tính đơn giản là lấy tuổi dương cộng với 1. Tuổi âm lịch được tính từ thời điểm lập xuân của năm đó cho đến hết Tết đại hàn cùng năm. 

Ví dụ những người sinh năm 1974, thì năm 2010 là 37 tuổi. Khi xây nhà hay làm những việc quan trọng người ta thường tính tuổi âm. Xem bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất cũng cần phải xem tuổi âm.

>>> Xem thêm Cách bài trí thần tài theo phong thủy

Cách tính xem bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất

Theo các chuyên gia phong thủy, khi làm nhà, gia chủ cần quan tâm đến Trạch cát, sau đó là đến Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Đây là những yếu tố chính cho việc tính tuổi để xây nhà.

Bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất?

Cách tính xem bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất

Trạch cát (còn gọi là Cửu trạch)

Trạch cát là yếu tố đầu tiên để xác định tuổi làm nhà đẹp nhất. Nếu làm nhà chọn vào những năm mệnh Bảo – Lộc – Phúc – Đức thì gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn, bình an, nhận được nhiều tài lộc. Nếu làm nhà chọn vào những năm mệnh Bại – Hư – Khốc – Quỷ – Tử thì gia đình có thể gặp phải tai họa, thậm chí là tính mạng của các thành viên trong nhà.

Tính tuổi để xem Trạch cát là lấy tuổi của gia chủ chia cho 9, ra số dư là các số đại diện cho những ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

Số 1 (tương ứng với cung Khôn, trạch Phúc): tốt, nên xây nhà

Số 2 (tương ứng với cung Đoài, trạch Đức): tốt, nên xây nhà

Số 3 (tương ứng với cung Càn, trạch Bại): xấu, không nên xây nhà

Số 4 (tương ứng với cung Khảm, trạch Hư): xấu, không nên xây nhà

Số 5 (tương ứng với cung Trung, trạch Khắc): xấu, không nên xây nhà

Số 6 (tương ứng với cung Cấn, trạch Quỷ): xấu, không nên xây nhà

Số 7 (tương ứng với cung Chấn, trạch Tử): xấu, không nên xây nhà

Số 8 (tương ứng với cung Tốn, trạch Bảo): tốt, nên xây nhà

Số 9 (tương ứng với cung Ly, trạch Lộc): tốt, nên xây nhà

Kim lâu

Kim lâu dùng để chỉ những năm xấu không nên làm các việc đại sự như làm nhà, cưới hỏi, khởi nghiệp… Theo cách tính Cửu cung Bát Quái, nếu rơi vào 4 góc sơ đồ Bát Quái là “Khôn Càn Cấn Tốn” thì tuổi đó được coi là vướng Kim Lâu.

Cách tính năm Kim Lâu cũng rất đơn giản, bạn hãy lấy tuổi âm lịch của mình chia cho 9, nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì vướng Kim Lâu. Cụ thể:

Số dư 1 (Kim lâu thân): ảnh hưởng xấu đến bản thân

Số dư 3 (Kim lâu thê): ảnh hưởng xấu đến vợ

Số dư 6 (Kim lâu tử): ảnh hưởng xấu đến con cái

Số dư 8 (Kim lâu súc): ảnh hưởng xấu đến vật nuôi

Hoang ốc (nhà hoang, địa sát)

Theo các chuyên gia phong thủy, chúng ta sẽ dựa trên bàn tay để tính tuổi làm nhà phạm phải cung Hoang ốc tốt hay xấu. Hoang ốc có 6 cung, bao gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu, được tính theo các độ tuổi từ 10 đến 60 tuổi. Cụ thể:

10 tuổi (Nhất cát): tốt, nên làm nhà

20 tuổi (Nhì nghi): tốt, nên làm nhà

30 tuổi (Tam địa sát): xấu, không nên làm nhà

40 tuổi (Tứ tấn tài): tốt, nên làm nhà

50 tuổi (Ngũ thọ tử): xấu, không nên làm nhà

60 tuổi (Lục hoang ốc): xấu, không nên làm nhà

Cứ hết vòng 6 cung thì chúng ta quay lại tính từ đầu, tức là 70 tuổi là cung Nhất cát , 80 tuổi thì cung Nhì nghi… Còn nếu gia chủ đang có tuổi lẻ thì tính theo thứ tự vòng tròn, nhưng chọn cung bắt đầu từ tuổi chẵn.

Tam tai

Theo phong thủy, cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Tam tai có nghĩa là 3 tai họa, bao gồm:

 • Thủy tai: tai nạn do nước gây ra như lũ lụt, sóng thần…
 • Phong tai: tai nạn do gió gây ra như bão, lốc xoáy…
 • Hỏa tai: tai nạn do lửa gây ra như cháy nhà, cháy rừng…

Cách tính tuổi tam tai như sau:

 • Nhóm tuổi Dần, Ngọ, Tuất: gặp hạn liên tiếp trong 3 năm Thân, Dậu, Tuất
 • Nhóm tuổi Thân, Tý, Thìn: gặp hạn liên tiếp trong 3 năm Dần, Mão, Thìn
 • Nhóm tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: gặp hạn liên tiếp trong 3 năm Hợi, Tý, Sửu
 • Nhóm tuổi Hợi, Mão, Mùi:  gặp hạn liên tiếp trong 3 năm Tỵ, Ngọ, Mùi

Vậy bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất?

Theo như cách tính ở trên thì các tuổi phạm phải Tam tai, Kim lâu, Hoàng ốc và đồng thời có Trạch cát không tốt thì là các tuổi xấu, không nên là nhà vào những năm tuổi đó. Tuy nhiên Hoang ốc cũng chỉ là cách tính dân gian được truyền miệng lâu đời. Cho nên chỉ cần Trạch cát tốt và không phạm Kim lâu thì vẫn có thể làm nhà được vào tuổi đó. Bởi Trạch cát và Kim lâu có cách tính dựa trên thuyết âm dương và ngũ hành.

Một số tuổi đẹp (Trạch cát tốt và không vướng Kim lâu), phong thủy tốt nên làm nhà là: 18, 20, 27, 29, 36, 38, 45, 47, 54, 56, 63, 65, 72, 74…

Bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất

Bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất?

Phạm tuổi có xây được nhà không?

Cũng có nhiều người thắc mắc ‘’phạm tuổi thì có xây nhà được không?’’, bởi họ có những lý do chủ quan nên muốn xây vào những năm đó. Qua những phân tích và cách tính tuổi làm nhà trên thì có thể đưa ra câu trả lời ‘’không nên xây nhà khi phạm tuổi’’. Bởi điều đó sẽ mang đến những điều không may, không tốt và có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến gia chủ, người thân và công việc của các thành viên trong gia đình. 

Tuân thủ theo quan niệm phong thủy và tránh những điều đại kỵ vẫn là tốt nhất. Tuy nhiên, gia chủ vẫn muốn xây nhà vào năm tuổi có thể làm thủ tục mượn tuổi. Nhưng khi mượn tuổi để làm nhà cần chú ý một số vấn đề để tránh những vấn nạn không may không đáng có:

 • Nên mượn tuổi của những người đàn ông công danh, sự nghiệp, tài lộc, sức khỏe, đạo đức tốt. 
 • Số tuổi không cao quá (<75 tuổi).
 • Không mượn tuổi khi người đó đang xây nhà.
 • Chỉ mượn tuổi làm nhà chứ không mượn tuổi để sửa nhà.

Việc tìm ra tuổi tốt để xây dựng một ngôi nhà đẹp và mang lại may mắn cho gia đình không chỉ đơn giản là dựa trên tuổi của chủ nhà mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng các nguyên tắc phong thủy và thiết kế hợp lý, ngôi nhà của bạn sẽ mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia đình.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm kiến thức về việc xây dựng ngôi nhà mới và tìm được câu trả lời cho băn khoăn ‘’Bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất?’’. Liên hệ với NHÀ ĐẸP 6D qua Hotline: 0865 381 919 để nhận được dịch vụ tư vấn làm nhà một cách chi tiết nhất nhé!

Chia sẻ:
Phạm Thủy

Phạm Thủy

Tác giả

Tôi thích lắng nghe câu chuyện của người khác. Không ngừng học hỏi, thu thập kiến thức để tạo ra những "câu chuyện" có giá trị cho người đọc cũng là một chấp niệm và sở thích của tôi!

  Bình luận:
  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

   Họ và tên

   Điện thoại *

   Địa chỉ

   Nội dung anh/chị cần tư vấn?

   TOP
   Zalo Zalo Phone Phone