Xây nhà 2 năm có sao không và cách khắc phục?

“Xây nhà 2 năm có sao không?” – đây là một câu hỏi khá phổ biến và đáng được quan tâm trong quá trình lập kế hoạch xây dựng. Vậy thực tế thì xây nhà 2 năm có sao không? Làm cách nào để khắc phục xây nhà 2 năm? Cùng theo dõi những thông tin chia sẻ dưới bài viết này để tìm ra được lời giải đáp nhé!

Xây nhà 2 năm nên được hiểu thế nào cho đúng

Xây nhà 2 năm có sao không và cách khắc phục?

Xây nhà 2 năm nên được hiểu thế nào?

Theo quan niệm của người Việt việc xây nhà được tính theo âm lịch và một năm sẽ bắt đầu từ Tết Nguyên Đán. Vậy xây nhà 2 năm tức là thời gian xây dựng kéo dài từ năm này qua Tết Nguyên Đán của năm sau. Và nhiều người cho rằng điều này là đại kỵ. 

Vậy thật sự thì xây nhà 2 năm có sao không?

Theo quan niệm phong thủy

Xây nhà 2 năm có sao không và cách khắc phục?

Xây nhà 2 năm có sao không?

Mỗi một người ở một độ tuổi nhất định thì sẽ không có 2 năm liên tiếp hợp tuổi làm nhà. Nếu làm nhà ở năm này thì sang năm tới có thể sẽ dính vào một trong ba điều đại kỵ là Tam tai, Hoang ốc hay Kim lâu. Họ quan niệm nếu xây nhà 2 năm mà rơi vào năm không được tuổi thì sẽ xảy ra những điều không mong muốn, không được thuận lợi, may mắn. 

Và khi đã đến dịp Tết Nguyên Đán mà ngôi nhà chưa được hoàn thiện, đồng nghĩa với việc cả gia đình phải đón Tết và thờ tổ tiên ‘’ngoài đường’’. 

Đây cũng là lý do tại sao từ trước tới nay mọi người vẫn tránh xây nhà trong 2 năm âm lịch.

Theo góc nhìn của khoa học

Việc kéo dài thời gian xây nhà từ năm này qua năm khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Sự tác động của nắng, mưa theo thời gian ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu, độ bền của ngôi nhà. Thời điểm cuối năm và Tết ra, không khí lạnh sâu và ẩm ướt hơn, sẽ rất khó cho việc xây dựng nhà cửa.

Bên cạnh đó, việc xây dựng ngôi nhà bị kéo dài sẽ khiến tâm lý gia chủ trở nên lo lắng. Đặc biệt là đối với các hộ gia đình còn không thừa đất trống để dựng lều ở tạm mà phải đi thuê thì vấn đề tài chính lại càng trở nên căng thẳng hơn.

Các chuyên gia có lời khuyên gì trước thắc mắc “Xây nhà 2 năm có sao không?”

Xây nhà 2 năm có sao không và cách khắc phục?

Xây nhà 2 năm có sao không?

Trong thiết kế thi công xây dựng, có những công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà ống, nhà phố hiện đại hay biệt thự 2 tầng, … chỉ cần từ 4 đến 10 tháng là có thể hoàn thiện. Nhưng với các công trình lớn như nhà hàng, khách sạn, tòa nhà cao tầng,… thì việc xây dựng có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm, thậm chí có công trình lên đến 5 năm là chuyện hết sức bình thường.

Theo những ý kiến của các kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư, không nên quá co ép thời gian thi công nhà chỉ vì lý do cho kịp đón Tết âm lịch. Bởi như vậy sẽ làm cho công trình có thể sẽ phải làm thiếu bước, không đúng quy trình, sai sót… dẫn đến việc chất lượng ngôi nhà không được đảm bảo về sự an toàn và thẩm mỹ.

Do đó, chúng ta hãy linh hoạt ứng dụng phong thủy một cách khoa học trong xây dựng, đừng vì “kiêng kị” mà rút ngắn công đoạn thi công, ảnh hưởng đến chất lượng công trình về sau. Thời gian xây nhà nên được dự tính phụ thuộc vào quy mô từng công trình.

Cách khắc phục việc xây nhà 2 năm

Tính toán thời gian khởi công phù hợp

Chủ động làm việc với kiến trúc sư phụ trách để tính toán tổng thời gian thi công dựa trên hồ sơ bản vẽ. Từ đó lựa chọn thời điểm khởi công phù hợp. Nên chọn thời gian khởi công vào dịp đầu năm. Không nên xây nhà vào sát cuối năm vì rất khó để bàn giao trước Tết. Đây cũng là thời điểm giá vật liệu, nhân công tăng cao.

Căn chỉnh thời gian tiến hành thi công từng bộ phận hợp lý

Xây nhà 2 năm có sao không và cách khắc phục?

Xây nhà 2 năm có sao không?

Về tuổi làm nhà, quan trọng nhất vẫn là thời điểm động thổ, làm móng. Còn về sau đang thi công thì hầu như không ảnh hưởng quá nhiều.

Nếu bạn muốn có nơi để thờ tổ tiên và chỗ ngủ nghỉ khi Tết về mà ngôi nhà chưa kịp bàn giao thì bạn có bàn bạc với kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng để có thể hoàn thành trước các phòng thờ, phòng bếp và phòng ngủ. Sau đó nhập trạch đúng ngày đã chọn, thực hiện đúng các thủ tục cần thiết. Sau Tết, ngôi nhà sẽ được tiếp tục thi công hoàn thiện.

Mượn tuổi làm nhà sang năm 2

Nếu gia chủ mượn tuổi của người thân để động thổ, nên làm thủ tục nhập trạch trước. Sau đó, bán lại nhà cho gia chủ vào cuối năm. Coi như việc làm nhà đã hoàn thiện gói gọn trong 1 năm. Sang năm tiếp theo, chủ nhà tiếp tục thi công hoàn thiện.

Tại sao đầu năm là thời điểm đẹp nhất trong năm để tiến hành xây nhà?

Xây nhà 2 năm có sao không và cách khắc phục?

Thời điểm tốt nhất để xây nhà

Thuận lợi cho việc động thổ xây nhà

Đầu năm là lúc có rất nhiều ngày tốt để khởi công, động thổ xây nhà. Đặc biệt, nếu đổ bê tông vào lúc thời tiết mát mẻ và lạnh thì việc bảo dưỡng bê tông sẽ tốt hơn, chất lượng công trình vì vậy mà cũng sẽ được đảm bảo hơn.

Có nhiều thời gian chuẩn bị

Đầu năm là khoảng thời gian mọi người còn chưa tất bật với vòng xoáy công việc. Chính vì vậy, gia chủ sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị và tập trung chuyên tâm cho chuyện làm nhà hơn. Bên cạnh đó, gia chủ cũng sẽ có đủ thời gian chỉnh sửa phương án thiết kế, theo dõi tiến độ thi công công trình thường xuyên để ngôi nhà có thể xây theo đúng ý của mình.

Ngoài ra, vào thời điểm này cũng không bị khan hiếm nhân công và vật tư xây dựng như cuối năm. Điều đó sẽ đảm bảo được tiến độ thi công của công trình.

Có thể hoàn thiện nhà trước sự biến đổi xấu của thời tiết

Khoảng thời gian từ giữa năm đổ đi, thời tiết sẽ chuyển biến xấu hơn và mùa mưa bão cũng xuất hiện. Nếu xây nhà đầu năm thì việc hoàn thiện một ngôi nhà chỉ trong khoảng từ 4 – 6 tháng, đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình không bị ảnh hưởng xấu của thời tiết. 

Kể cả với những công trình có quy mô lớn và mất thời gian thi công dài, thì trước mùa mưa cũng có thể hoàn thiện xong phần thô và chuyển sang thi công phần hoàn thiện. Khi đó, tiến độ thi công cũng không bị gián đoạn và ảnh hưởng.

 >>> Xem thêm Bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất

Xây nhà trong 2 năm thật sự cũng không phải là một điều đáng lo ngại khi hiện nay chúng ta đã có những phương pháp khắc phục được những điều đại kỵ trong quan niệm phong thủy. Nếu được bạn nên xem xét căn chỉnh thời gian khởi công xây nhà vào đầu năm để tránh những vấn đề phức tạp về sau. Hy vọng với bài viết trên gia chủ đã có thể tìm ra được lời giải đáp tốt nhất cho câu hỏi “Xây nhà 2 năm có sao không?”

Chia sẻ:
Phạm Thủy

Phạm Thủy

Tác giả

Tôi thích lắng nghe câu chuyện của người khác. Không ngừng học hỏi, thu thập kiến thức để tạo ra những "câu chuyện" có giá trị cho người đọc cũng là một chấp niệm và sở thích của tôi!

  Bình luận:
  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

   Họ và tên

   Điện thoại *

   Địa chỉ

   Nội dung anh/chị cần tư vấn?

   TOP
   Zalo Zalo Phone Phone