Dầm là gì? Phân loại dầm và những công dụng của nó

Dầm là gì? Đây có lẽ là khái niệm không mấy xa lạ đối với những người trong lĩnh vực xây dựng. Thế nhưng, nhiều người vẫn thắc mắc dầm là gì? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp chính xác về nó nhé!

Dầm là gì?

Trong xây dựng, dầm là một thanh chịu lực nằm ngang hoặc nghiêng, có chức năng chính là đỡ các kết cấu khác như sàn, mái, tường,… Dầm thường được làm từ các vật liệu chịu lực tốt như bê tông cốt thép, thép hình, gỗ,…

Dầm là gì

Dầm là gì?

Phân loại các loại dầm

Phân loại theo vật liệu

Dầm bê tông cốt thép: Đây là loại dầm được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng hiện nay, do có ưu điểm về giá thành rẻ, thi công đơn giản, chịu lực tốt và độ bền cao. Dầm bê tông cốt thép được làm từ bê tông và thép, trong đó thép đóng vai trò chịu lực chính.

Dầm là gì

Dầm là gì?

Dầm thép hình: Dầm thép hình được làm từ thép cán nóng hoặc thép cán nguội, có ưu điểm về khả năng chịu lực cao, độ vặn xoắn tốt và dễ dàng lắp đặt. Tuy nhiên, giá thành của dầm thép hình cao hơn so với dầm bê tông cốt thép.

Dầm gỗ: Dầm gỗ được sử dụng chủ yếu trong các công trình nhà ở dân dụng, nhà xưởng nhỏ,… do có ưu điểm về tính thẩm mỹ cao, giá thành rẻ và dễ dàng gia công. Tuy nhiên, dầm gỗ có nhược điểm về khả năng chịu lực thấp, độ bền không cao và dễ bị mối mọt tấn công.

Dầm là gì

Dầm là gì?

Phân loại theo kết cấu

Dầm đơn giản: Dầm đơn giản là loại dầm chỉ có một nhịp, được gác lên hai điểm tựa. Dầm đơn giản thường được sử dụng trong các công trình có khẩu độ nhỏ.

Dầm liên tục: Dầm liên tục là loại dầm có nhiều nhịp, được gác lên ba điểm tựa trở lên. Dầm liên tục có khả năng chịu lực cao hơn so với dầm đơn giản, do có thể tận dụng sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các nhịp dầm.

Phân loại theo vị trí

Dầm sàn: Dầm sàn được sử dụng để đỡ sàn nhà, chịu lực từ các vật dụng và con người trên sàn. Dầm sàn thường được làm bằng bê tông cốt thép hoặc thép hình.

Dầm là gì

Dầm mái: Dầm mái được sử dụng để đỡ mái nhà, chịu lực từ mái ngói, lớp cách nhiệt,… Dầm mái thường được làm bằng bê tông cốt thép hoặc thép hình.

Dầm phụ: Dầm phụ là loại dầm có kích thước nhỏ hơn so với dầm chính, được sử dụng để làm giằng, chia nhỏ lực và kích thước tấm sàn. Dầm phụ thường được làm bằng bê tông cốt thép hoặc gỗ.

Dầm là gì

Công dụng của dầm là gì?

Chịu lực và truyền tải trọng

Dầm là bộ phận quan trọng trong kết cấu xây dựng, có chức năng chính là chịu lực từ các kết cấu phía trên như sàn, mái, tường,… và truyền tải trọng xuống các điểm tựa như cột, tường móng. Nhờ khả năng chịu lực uốn tốt, dầm có thể đảm bảo sự an toàn và vững chãi cho công trình.

Dầm là gì

Công dụng của dầm là gì?

Làm giá đỡ

Dầm tạo thành khung đỡ cho các kết cấu khác như sàn, mái, tường,… Giúp phân chia không gian công trình thành các khu vực riêng biệt và tạo mặt bằng thi công cho các công đoạn tiếp theo.

Dầm là gì

Công dụng của dầm là gì?

Phân chia không gian

Dầm giúp phân chia không gian công trình thành các khu vực riêng biệt, tạo nên sự linh hoạt trong thiết kế và sử dụng. Ví dụ, dầm sàn giúp phân chia các tầng nhà, dầm mái giúp tạo ra các gian phòng khác nhau.

Trang trí

Dầm có thể được trang trí bằng các vật liệu khác nhau như sơn, gỗ, thạch cao,… để tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Dầm là gì

Công dụng của dầm là gì?

Cách âm, cách nhiệt

Dầm bê tông cốt thép có thể giúp cách âm, cách nhiệt hiệu quả cho công trình.

Bảo vệ các đường dây điện, nước

Dầm có thể được sử dụng để luồn các đường dây điện, nước, giúp bảo vệ chúng khỏi các tác động bên ngoài.

Những lưu ý khi đặt dầm nhà theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, dầm nhà nếu được đặt ở vị trí không phù hợp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tài lộc và vận may của gia chủ. Do đó, khi thi công nhà, cần lưu ý một số điều sau đây khi đặt dầm nhà:

Tránh đặt dầm ngang trên giường ngủ

Giường ngủ là nơi để ta thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày đầy mệt mỏi, do đó cần tạo ra một không gian yên tĩnh và thoải mái. Việc đặt dầm ngang trên giường ngủ có thể tạo cảm giác bất an, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của người nằm dưới.

Dầm là gì

Tránh đặt dầm ngang trên bàn học, bàn làm việc

Bàn học, bàn làm việc là nơi con người học tập và làm việc, do đó cần tạo ra một không gian tập trung và sáng tạo. Việc đặt dầm ngang trên bàn học, bàn làm việc có thể khiến người ngồi dưới cảm thấy bị tù túng, giảm sút khả năng tập trung và hiệu quả công việc.

Tránh đặt dầm ngang trên bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu. Việc đặt dầm ngang trên bàn thờ được coi là bất kính, có thể ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc của gia chủ.

Tránh đặt dầm ngang trên bếp và bàn ăn

Bếp và bàn ăn là nơi sum họp gia đình, cần tạo ra không gian ấm cúng và vui vẻ. Việc đặt dầm ngang trên bếp và bàn ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của các thành viên trong gia đình.

Dầm là gì

>>> Xem thêm: Lanh tô là gì? Những loại lanh tô phổ biến hiện nay

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để giải đáp được thắc mắc dầm là gì? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ qua hotline: 0865 381 919 hoặc nhấp vào mục tư vấn miễn phí để Nhà đẹp 6D hỗ trợ cho bạn nhé!

Chia sẻ:
Phạm Thủy

Phạm Thủy

Tác giả

Tôi thích lắng nghe câu chuyện của người khác. Không ngừng học hỏi, thu thập kiến thức để tạo ra những "câu chuyện" có giá trị cho người đọc cũng là một chấp niệm và sở thích của tôi!

  Bình luận:
  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

   Họ và tên

   Điện thoại *

   Địa chỉ

   Nội dung anh/chị cần tư vấn?

   TOP
   Zalo Zalo Phone Phone