Dầm console là gì? Các loại dầm console thường gặp

Dầm console là một khái niệm quen thuộc trong xây dựng, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết thực chất loại dầm này là gì? Nó có đặc điểm và ứng dụng ra sao? Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Dầm console là gì?

Dầm console, còn gọi là dầm công xôn, là một loại dầm có dạng thanh ngang đặc biệt trong xây dựng. Dầm này có một đầu được cố định chắc chắn vào tường hoặc cột, còn đầu kia thì tự do.

Dầm console

Dầm console được sử dụng phổ biến để đỡ các phần nhô ra của công trình như ban công, mái hiên, cầu thang,… Nhờ có thiết kế đặc biệt này, loại dầm này giúp tạo thêm không gian sử dụng bên dưới công trình và mang lại sự thoáng đãng.

Đặc điểm của dầm console

Dạng thanh ngang

Dầm console có dạng thanh ngang dài, thường được làm bằng thép hoặc bê tông cốt thép.

Một đầu cố định, một đầu tự do

Điểm khác biệt chính của loại dầm này so với các loại dầm khác là nó có một đầu được cố định chắc chắn vào tường, cột hoặc dầm khác, trong khi đầu còn lại tự do.

Dầm console

Chịu lực uốn lớn

Do đặc điểm một đầu cố định, dầm console phải chịu lực uốn lớn hơn nhiều so với các loại dầm được hỗ trợ hai đầu.

Ưu nhược điểm của dầm console

Ưu điểm

Tạo thêm không gian sử dụng: Dầm này giúp tạo thêm không gian sử dụng bên dưới công trình do không có hệ thống cột chống đỡ. Nhờ vậy, bạn có thể tận dụng tối đa diện tích sàn và tạo cảm giác thông thoáng cho ngôi nhà.

Mang lại sự thẩm mỹ: Dầm cũng có thể được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau, góp phần tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Thi công đơn giản: Dầm có cấu tạo tương đối đơn giản nên thi công dễ dàng và nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí: Trong một số trường hợp, loại dầm này có thể giúp tiết kiệm chi phí thi công do có thể thay thế cột chống ván khuôn.

Dầm console

Nhược điểm

Chịu lực uốn lớn: Do một đầu dầm bị cố định, dầm phải chịu lực uốn lớn hơn nhiều so với các loại dầm được hỗ trợ hai đầu. Do đó, việc thiết kế và thi công loại dầm này cần được thực hiện cẩn thận, đảm bảo an toàn.

Có thể bị rung lắc: Do đầu còn lại tự do, dầm console có thể bị rung lắc khi có tác động mạnh. Việc này có thể gây ra tiếng ồn và ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Hạn chế về nhịp dầm: Nhịp dầm console thường có giới hạn nhất định, không phù hợp với những công trình có nhịp dầm quá lớn.

Dầm console

Các loại dầm console thường gặp

Dầm console đơn giản

Đây là loại dầm phổ biến nhất, có cấu tạo đơn giản với chỉ một thanh dầm liền mạch.

Thường được sử dụng cho các công trình có tải trọng nhỏ đến trung bình, nhịp dầm ngắn.

Dầm console

Dầm console có dầm phụ

Gồm một dầm chính và một hoặc nhiều dầm phụ được liên kết với dầm chính bằng các thanh giằng.

Sử dụng cho các công trình có tải trọng lớn hơn hoặc nhịp dầm dài hơn.

Dầm console

Dầm console rút

Có thể điều chỉnh chiều dài dễ dàng theo nguyên tắc ống lồng.

Thường được sử dụng trong thi công tạm hoặc các trường hợp cần thay đổi kích thước dầm.

Dầm console thép

Được làm bằng thép, có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt. Thích hợp cho các công trình có tải trọng lớn, đòi hỏi độ an toàn cao.

Dầm console

Dầm console bê tông cốt thép

Được làm bằng bê tông cốt thép, có giá thành rẻ hơn dầm console thép. Thích hợp cho các công trình có tải trọng vừa phải, yêu cầu tiết kiệm chi phí.

>>> Xem thêm: Dầm là gì? Phân loại dầm và những công dụng của nó

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về loại dầm console, về đặc điểm cũng như ưu nhược điểm của chúng. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ qua hotline: 0865 381 919 hoặc nhấp vào mục tư vấn miễn phí để Nhà đẹp 6D hỗ trợ cho bạn nhé!

Chia sẻ:
Phạm Thủy

Phạm Thủy

Tác giả

Tôi thích lắng nghe câu chuyện của người khác. Không ngừng học hỏi, thu thập kiến thức để tạo ra những "câu chuyện" có giá trị cho người đọc cũng là một chấp niệm và sở thích của tôi!

  Bình luận:
  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

   Họ và tên

   Điện thoại *

   Địa chỉ

   Nội dung anh/chị cần tư vấn?

   TOP
   Zalo Zalo Phone Phone