Thiết kế kiến trúc nhà ống

Thiết kế kiến trúc nhà ống là gì?

Nhà ống là công trình xây dựng rất phù hợp với với diện tích đất có chiều ngang khá hẹp so với kích thước chiều dài của căn nhà. Đa phần các lô đất hiện nay khi được phân lô và giao đến tay người mua là những lô đất hình chữ nhất có bề mặt chiều ngang tương đối hạn chế từ 5-7m. Khi sở hữu những mảnh đất như thế này, thiết kế kiến trúc nhà ống sẽ là giải pháp tối ưu cho gia chủ bởi vì chúng khắc phục được tối đa khuyết điểm của diện tích đất lại tao không gian sinh hoạt thoải mái, riêng tư cho các thành viên trong gia đình.

Thiết kế kiến trúc nhà ống

Thiết kế kiến trúc nhà ống là gì?

Ưu nhược điểm của các mẫu thiết kế kiến trúc nhà ống

Hiện nay thiết kế kiến trúc nhà ống khá được ưa chuộng đặc biệt là ở khu vực nông thôn vì tính đơn giản trong cả thiết kế lẫn thi công. Tuy nhiên với kiểu kiến trúc này nhiều gia đình lại không có được không gian thoáng đãng, cảm thấy ngột ngạt, bí bách. Vậy khi thiết kế kiến trúc nhà ống, chủ đầu tư cần nắm rõ ưu và nhược điểm của kiến trúc này:

Ưu điểm của nhà ống

Đơn giản trong thiết kế, tiện lợi khi sử dụng

Trong tất cả các mẫu nhà ở, bên cạnh thiết kế nhà cấp 4, kiến trúc nhà ống được đánh giá là khá đơn giản. Tính cầu kỳ trong thiết kế không được đòi hỏi quá cao. Thông thường khi xây dựng các căn nhà ống, rất nhiều trường hợp gia chủ tiến hành cải tạo từ những căn nhà 1 tầng trước đó để tối ưu chi phí xây dựng.

Thời gian hoàn thiện nhanh chóng

Quá trình thiết kế và thi công một ngôi nhà ống là không quá lâu, thông thường từ khi hoàn thiện thiết kế, cải tạo móng, thi công đến khi cất nóc chỉ kéo dài từ 2-3 tháng. Phần tốn nhiều thời gian nhất là quá trình hoàn thiện, bài trí nội và ngoại thất xung quanh sao cho hài hòa.

Đáp ứng được nhu cầu của nhiều hộ gia đình

Ưu điểm lớn nhất của căn nhà ống là tối ưu được diện tích xây dựng và khắc phục những khiếm khuyết của mảnh đất. Vậy nên các mẫu thiết kế kiến trúc nhà ống khá linh hoạt tiện lợi cho gia chủ

Thiết kế kiến trúc nhà ống hiện đại

Công năng của kiến trúc nhà ống

Chi phí thiết kế kiến trúc và xây dựng thấp 

Đối với một căn nhà ống được thiết kế từ 1 – 2 tầng thì để thi công hoàn thiện chi phí dao động trong khoảng vài trăm triệu đồng. Đối với những căn nhà từ 3-4 tầng sẽ đắt hơn từ 100 – 300 triệu.

Nhược điểm khi xây dựng nhà ống

Vì là công trình tận dụng tối đa diện tích của miếng đất, bề ngang của ngôi nhà tương đối hẹp nên sau khi hoàn thiện việc thiết kế nội thất tương đối khó khăn.

Ngôi nhà thiếu đi sự thông thoáng

Với mặt tiền hẹp, nếu như hai bên của căn nhà ống có sự tồn tại của các công trình nhà ở khác thì khả năng đón gió, đón ánh sáng là vô cùng hạn chế. Chính vì vậy, không gian trong căn nhà cũng như các phòng chức năng sẽ có chút tù tùng. Để khắc phục nhược điểm này, thông thường các căn nhà ống sẽ được thiết kế thêm giếng trời hay thi công theo kiểu thông tầng.

Cầu thang nhỏ, khó di chuyển

Vì đa phần diện tích trong ngôi nhà tập trung vào các phòng ngủ và phòng khách nên diện tích dành cho cầu thang được cắt giảm ở mức tối đa.

Đặc điểm trong các thiết kế kiến trúc nhà ống hiện nay

Thông thường bên trong một thiết kế kiến trúc nhà ống luôn xuất hiện 5 đặc điểm sau:

 • Với phong cách thiết kế nhà ống hiện đại kích thước mặt tiền cũng như bề ngang khá nhỏ, chiều dài sâu nên các thiết kế kiểu này đa phần là hình chữ nhật.
 • Các căn nhà ống sẽ thường có 1-3 mặt tiền, phụ thuộc rất lớn vào cảnh quan xung quanh
 • Ở các khu phố, các căn nhà ống sẽ được quy định thiết kế theo một mẫu chung để tạo sự đồng đều, đẹp mắt
 •  Diện tích sử dụng phổ biến cho một ngôi nhà ống ở Việt Nam sẽ có chiều ngang từ 3.5 -5m và chiều sâu là 10 -20m.
 • Các mẫu nhà ống thường là dạng hình hộp hoặc hình trụ. Và theo quy định thì số tầng cho một ngôi nhà ống là từ 2-7 tầng. 
Thiết kế kiến trúc nhà ống đẹp

Đặc điểm nổi bật của kiến trúc nhà ống

Tính toán chi phí xây dựng cho một công trình nhà ống

Nếu như ở các công trình kiến trúc nhà ở khác, quá trình lên thiết kế, thi công vào hoàn thiện nội thất chiếm phần lớn trong quá trình. Thì ở các công trình nhà ống quá trình gần như 50% quá trình thực hiện nằm ở bước xác định chi phí xây dựng, báo giá cho gia chủ. Việc tính toán chi phí đầu tư, xây dựng phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Tổng diện tích xây dựng

Tổng diện tích phụ thuộc vào số tầng mà gia chủ muốn xây dựng. Tùy thuộc vào tổng chi phí đầu tư mà gia chủ và đội ngũ kỹ sư – thiết kế sẽ tính toán thi công số tầng cho phù hợp. Để tính toán chi phí thi công công trình cần dựa vào công thức sau:

Tổng diện tích xây dựng = (Hệ số diện tích mỗi tầng + Hệ số phần móng, mái,sân)*chiều dài*chiều rộng*đơn giá phần thô hoặc phần hoàn thiện của ngôi nhà

Diện tích móng

Là phần kết cấu chịu lực của ngôi nhà, đối với những căn nhà ống phần móng rất quan trọng bởi nhiều căn nhà ống hiện nay đều cải tạo lại từ những căn nhà 1 tầng trước đó.Việc xây dựng móng phụ thuộc vào kết cấu nền đất, loại cột dầm lựa chọn… Từ những yếu tố trên kỹ sư sẽ tư vấn loại móng được lựa chọn để thi công cho phù hợp trong số các loại: móng đơn, móng cọc, móng bè… Thông thường, dự toán chi phí xây dựng diện tích móng chiếm 50% diện tích mặt sàn.

Thiết kế móng của nhà ống

Móng nhà trong thiết kế kiến trúc nhà ống

Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Các loại diện tích khác đi kèm

Ngôi nhà được chia thành bao nhiêu phòng chức năng thì tổng diện tích các không gian đó chính là điện tích cần phải thi công.

Diện tích mái

Phần mái của nhà ống thường được chia làm 3 phần chính: mái bằng, mái tôn và mái thái

Trong đó diện tích mái tôn chiếm 30% diện tích mặt sàn, diện tích mái bằng chiếm 50% diện tích thi công sàn còn với mái thái là 70%.

Các kiểu mái nhà trong thiết kế nhà ống

Các loại mái nhà hay gặp ở nhà ống

Đơn giá xây dựng

Đơn giá thi công xây dựng thiết kế kiến trúc nhà ống tại NHÀ ĐẸP 6D bao gồm:

 • Đơn giá phần thô: 3.000.000 đồng/m2
 • Đơn giá xây dựng trọn gói chênh lệch phụ thuộc vào vật tư hoàn thiện:
 • Vật tư tốt: 5.500.000 đồng
 • Vật tư khá: 5.200.000 đồng
 • Vật tư trung bình khá: 4.800.000 đồng
 • Vật tư trung bình: 4.500.000 đồng

Hy vọng với những chia sẻ của NHÀ ĐẸP 6D về dịch vụ thiết kế kiến trúc sẽ giúp cho quý khách hàng có thêm những thông tin chi tiết về căn nhà ống mơ ước. 

Nếu bạn đang cần tư vấn và báo giá thiết kế nhà ống đẹp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0865381919 để được tư vấn miễn phí. Xin chân thành cảm ơn!

 

Chia sẻ:
Đại May

Đại May

Tác giả

  Bình luận:
  Các dự án liên quan
  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

   Họ và tên

   Điện thoại *

   Địa chỉ

   Nội dung anh/chị cần tư vấn?

   TOP
   Zalo Zalo Phone Phone