Thủ tục mượn tuổi làm nhà chi tiết và những điều cần kiêng kỵ

Bạn có nhu cầu xây nhà nhưng lại không hợp tuổi vào năm đó? Lúc này mượn tuổi làm nhà chính là giải pháp hữu hiệu đầu tiên mà các chủ đầu tư sẽ cần phải sử dụng đến. Vậy mượn tuổi để xây nhà cần phải lưu ý và chuẩn bị những thủ tục gì? Những thông tin chính xác về cách làm lễ mượn tuổi sẽ có ngay trong bài viết dưới đây để quý khách tham khảo. 

Mượn tuổi làm nhà là gì? Tạo sao cần phải mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà là khi chủ đầu tư muốn xây nhà vào năm đó nhưng lại không hợp tuổi do gặp phải các hạn như Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc,…Vì thế mà gia chủ sẽ phải mượn tuổi của một người khác có mệnh phù hợp để làm lễ động thổ. Điều này sẽ giúp cho việc xây nhà có được sự thuận lợi, vận khí tốt và may mắn cho gia chủ. 

Cần phải mượn tuổi làm nhà vì việc động thổ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong yếu tố tâm linh. Nếu người động thổ có mệnh không hợp thì rất dễ mang đến nhiều vận xui cho gia chủ trong mọi khía cạnh của cuộc sống như gia đình, sức khỏe, con cái, sự nghiệp,…

Mượn tuổi làm nhà là gì? 

Mượn tuổi làm nhà là gì?

Người cho mượn tuổi làm nhà có bị đen không?

Có rất nhiều thắc mắc rằng việc mượn tuổi làm nhà có bị đen không, người cho mượn tuổi có phải gánh hết vận hạn cho gia chủ hay không. Câu trả lời là hoàn toàn KHÔNG, việc mượn tuổi sẽ không hề ảnh hưởng tới cả 2 bên. Đây chỉ là hình thức mượn tuổi động thổ để tránh được những điều không may cho gia chủ mà thôi.

Người cho mượn tuổi làm nhà có bị đen không?

Người cho mượn tuổi làm nhà có bị đen không?

Thủ tục mượn tuổi làm nhà chi tiết

Sau đây là các thủ tục mượn tuổi làm nhà mà quý đọc giả có thể tham khảo. 

Cách chọn người mượn tuổi làm nhà

Để tìm được người cho mượn tuổi làm nhà phù hợp, gia chủ cần phải đảm bảo những tiêu chí sau đây: 

 • Nên mượn tuổi của nam giới để xây nhà, nếu là người lớn tuổi hơn gia chủ thì càng tốt.
 • Không được mượn tuổi của những người đang chịu tang hoặc những người đang dính phải năm Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc,…
 • Cần phải có được sự đồng ý của người cho mượn tuổi, nên ưu tiên những người có tính cách hiền từ, phúc hậu và tuổi hợp xây nhà vào năm đó. 
Các tiêu chí chọn người mượn tuổi làm nhà

Các tiêu chí chọn người mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà khi động thổ

Dưới đây sẽ là các công việc mà gia chủ sẽ cần phải thực hiện khi mượn tuổi người khác để động thổ. Thêm vào đó là những lễ quan trọng khác như đào móng, cất nóc, đổ mái,… thì người cho mượn tuổi sẽ cần phải có mặt để làm lễ. 

 • Đầu tiên, gia chủ sẽ phải nhờ thầy cúng làm giấy tờ mượn tuổi để dâng lên thần linh. Cách thức này bạn sẽ làm giấy tờ bán đất với số tiền tượng trưng là khoảng 100 nghìn rồi 2 người sẽ cùng ký tên vào. Điều này có nghĩa là bạn đang tạm thời bán lại mảnh đất đó cho người mượn tuổi. 
 • Chuẩn bị mâm lễ động thổ bao gồm: mâm ngũ quả, bó hương, hoa tươi, vàng mã, 1 đĩa xôi, 1 miếng thịt luộc, tôm luộc, trứng gà luộc, 1 đĩa gạo muối, trầu cau đã têm,…Sau khi tiến hành làm lễ, người cho mượn tuổi sẽ đi rải muối gạo và tiến hành cuốc đất 5-7 lần để động thổ. Lúc này, gia chủ cần phải đứng ở 1 góc xa để tránh làm ảnh hưởng tới buổi lễ. 
 • Trong những buổi lễ quan trọng khác như đào móng, đổ mái, cất nóc thì người cho mượn tuổi làm nhà cũng cần phải có mặt.
 • Sau khi hoàn thành thủ tục này, gia chủ sẽ có thể tiến hành xây nhà và chờ tới ngày nhập trạch để chuộc lại căn nhà của mình. 
Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà chi tiết

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà chi tiết

Thủ tục mượn tuổi làm nhà khi nhập trạch

Sau khi làm nhà xong, ngày lành để nhập trạch sẽ là thời điểm mà gia chủ có thể làm lễ mua lại căn nhà của mình. Dưới đây là cách thực hiện chi tiết. 

 • Gia chủ lại làm lại giấy tờ mua lại mảnh đất tượng trưng với giá cao hơn và có chữ ký của người bán là người cho mượn tuổi. Sau đó sẽ tiến hành làm lễ nhập trạch. 
 • Cần chuẩn bị những đồ vật sau khi nhập trạch: gương soi, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang, bếp lửa đang cháy từ nhà cũ
 • Người vợ sẽ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm gương soi vào bên trong. Tiếp theo thì gia chủ sẽ cầm bát nhang tổ tiên vào cùng các con. Nếu nhà không có đàn ông thì người vợ sẽ bưng bát nhang tổ tiên bước vào theo sau là các con.
 • Đến giờ hoàng đạo, gia chủ phải mang các món đồ có giá trị gồm tiền bạc, trang sức cất vào tủ.
 • Chuyển đồ vào nhà mới, phải sắp xếp gọn gàng để làm lễ dâng hương.
Thủ tục nhập trạch chi tiết 

Thủ tục nhập trạch chi tiết

Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

Việc mượn tuổi làm nhà của một người nào đó có ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng tới vận may của gia chủ sau khi xây nhà. Để chọn được người cho mượn tuổi phù hợp nhất thì bạn cần phải tránh một số điều sau: 

 • Không nên mượn tuổi của những người đang có vận hạn trong năm đó
 • Tuyệt đối không được mượn tuổi của những người đang phải chịu tang
 • Không nên nhờ người đã cho mượn tuổi làm nhà trước đó 
 • Không nên mượn tuổi chỉ để sửa nhà
 • Mượn tuổi làm nhà của những người thân quen, có mối quan hệ thân thiết. Họ phải vui vẻ, đồng ý cho mượn tuổi làm nhà thì mới gặp được nhiều điều may mắn. 
Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

>>> Cách bài trí bàn thờ Thần Tài theo phong thủy thu hút tài lộc cực dễ

Bài viết trên của Nhadep6D đã giúp quý đọc giả nắm được những thông tin bổ ích về cách mượn tuổi làm nhà và những điều cần kiêng kỵ. Để giải đáp những thắc mắc một cách chi tiết hơn, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0865 381 919.

Chia sẻ:
Dương Chúc Linh

Dương Chúc Linh

Tác giả

  Bình luận:
  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

   Họ và tên

   Điện thoại *

   Địa chỉ

   Nội dung anh/chị cần tư vấn?

   TOP
   Zalo Zalo Phone Phone