Diên Niên là gì? Ý nghĩa trong phong thủy nhà đất

Ngày nay, khi xây nhà các gia chủ luôn chú ý đến yếu tố phong thủy rất nhiều như vị trí đất làm nhà, hướng làm nhà rồi tuổi có hợp không? Và Diên Niên là một hướng đại cát trong phong thủy nhà ở được quan tâm vô cùng mạnh mẽ. Vậy Diên Niên là gì? Ý nghĩa của Diên Niên trong thủy nhà ở ra sao? Cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Diên Niên là gì?

Diên Niên là gì? Ý nghĩa trong phong thủy nhà đất

Diên niên là gì?

Nhiều người quan tâm đến hướng hợp phong thủy chuẩn bị cho việc xây nhà nhưng chưa hiểu Diên Niên là gì? Vậy Diên Niên là gì?

Diên niên là một hướng trong phong thủy Bát trạch. Diên Niên được cho là hiện thân của sao Vũ Khúc – một chòm sao tốt và tượng trưng cho những điều tốt đẹp, bình ổn và an yên. 

Về tướng số, Diên Niên còn có ý nghĩa về sự trường thọ, viên mãn của một con người. Những ai có sao này chiếu đều gặp nhiều may mắn và thuận lợi trên con đường công danh sự nghiệp. Họ đều là những người có thiên hướng ngoại giao từ các mối quan hệ trong gia đình đến ngoài xã hội. 

Xét theo ngũ hành thì Diên Niên có ngũ hành thuộc Kim. Hành Kim giúp cung Diên Niên được thuận lợi về mặt tài lộc, biểu trưng cho sự sung túc, đầy đủ và may mắn.

Hướng Diên Niên là gì? 

Vậy còn hướng Diên Niên là gì?

Diên Niên là gì? Ý nghĩa trong phong thủy nhà đất

Hướng diên niên là gì?

Hướng Diên Niên được thể hiện rất rõ dưới góc nhìn của phong thủy bát trạch, hay còn biết đến như phong thủy địa lý cho nhà ở.

Trong bát trạch có quy định:

Có 2 nhóm hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Tây tứ trạch bao gồm các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. 

Theo bát trạch, bản mệnh của con người sẽ chia thành 8 tiểu cung, bao gồm: Khảm, Đoài, Ly, Chấn, Càn, Tốn, Cấn và Khôn.

Mỗi cung mệnh kết hợp với mỗi hướng của ngôi nhà sẽ đều có những tác động đến số mạng của gia chủ và địa thế của ngôi nhà. Vậy nên gia chủ cần xem xét các cung mệnh và hướng chính của ngôi nhà thật kỹ để có thể đem đến nhiều tài lộc cho ngôi nhà. 

Diên Niên là một hướng thường được các gia chủ xem trọng khi mua nhà hoặc xây dựng các bất động sản bởi nó là một hướng tốt, là cát tinh thuộc bát trạch.

Ý nghĩa của Diên Niên trong phong thủy nhà ở

Diên Niên là một trong bốn khí vượng đại diện cho sự tốt lành. Vì thế khi mua đất, dựng nhà theo hướng này sẽ đem đến điềm lành, sức khoẻ và sự bình an cho gia chủ cũng như các thành viên trong nhà. 

Diên Niên là gì? Ý nghĩa trong phong thủy nhà đất

Ý nghĩa của Diên Niên là gì?

Để tăng cường tài lộc và vượng khí, thường trong thiết kế của kiến trúc sư, phòng khách hoặc phòng ngủ chính sẽ được đặt hướng về Diên Niên. Tuy nhiên, để tìm được hướng Diên Niên phù hợp, cần phải xem xét tuổi của gia chủ.

Một điều đặc biệt về hướng Diên Niên là nó thiên về phúc khí trong hậu vận của gia chủ, do đó, ngay cả khi bạn không có quý nhân phù trợ, may mắn vẫn đến với công việc và mọi việc thuận lợi hanh thông.

Tuy nhiên, nếu không bố trí cẩn thận, Diên Niên vẫn có thể trở thành sao xấu. Vì vậy, khi xây dựng nhà cửa gia chủ nên tránh xây những phòng có âm khí nặng như kho chứa đồ, nhà vệ sinh, chuồng nuôi gia súc… theo hướng Diên Niên. Nếu không, bạn có thể gặp phải những điều không may mắn như mất tiền tài và sức khỏe sa sút.

Cách xác định hướng Diên Niên là gì?

Để tính toán xác định cung Diên Niên, gia chủ cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tính tổng 2 số cuối trong năm sinh (năm âm lịch) 

Bước 2: Giản lược như bước 1 cho đến khi còn 1 chữ số duy nhất. 

Bước 3: Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được

              Nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được

=> Kết quả thu được chính là quái số cần tìm.

Lưu ý đối với những người sinh năm 2000 trở đi sẽ có thay đổi ở bước 3 như sau:

 • Nam: Lấy 9 trừ đi số tìm được
 • Nữ: Lấy 6 cộng với số tìm được
Số cuối cùng sau giản lượcNamNữ
1KhảmCấn
2LyCàn
3CấnĐoài
4ĐoàiCấn
5CànLy
6KhônKhảm
7TốnKhôn
8ChấnChấn
9KhônTốn

Sau khi tìm được quái mệnh, gia chủ kết hợp quái mệnh với các hướng phong thủy sau đây sẽ tạo thành thế sao Diên Niên trong nhà đất:

 • Quái mệnh Càn gặp hướng Tây Nam
 • Quái mệnh Khôn gặp hướng Tây Bắc
 • Quái mệnh Đoài gặp hướng Đông Bắc
 • Quái mệnh Cấn gặp hướng Tây
 • Quái mệnh Ly gặp hướng Bắc
 • Quái mệnh Khảm gặp hướng Nam
 • Quái mệnh Tốn gặp hướng Đông
 • Quái mệnh Chấn gặp hướng Đông Nam

Những điều cần lưu ý khi chọn hướng nhà Diên Niên

Phương pháp tăng vượng khí cho hướng nhà Diên Niên là gì?

Để tăng thêm vượng khí cho ngôi nhà đã có sẵn hướng Diên Niên, gia chủ có thể sử dụng thêm các đồ vật thuộc mệnh Kim là màu bản mệnh hoặc những màu tương sinh như màu vàng đất, màu nâu – những màu thuộc mệnh Thổ.

Diên Niên là gì? Ý nghĩa trong phong thủy nhà đất

Đồng thời cũng nên tránh các màu như đỏ, cam, hồng tím và chú ý bày biện vật dụng một cách phù hợp , không quá dày đặc, tránh làm phản tác dụng.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể dùng thêm tranh phong thủy như bức Tùng hạc Diên Niên để mang lại nhiều vận khí cho chính gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Diên Niên là gì? Ý nghĩa trong phong thủy nhà đất

Tranh treo tường Tùng Hạc Diên Niên

Phương pháp giảm sát khí cho hướng nhà Diên Niên là gì?

Dù là hướng tốt nhưng nếu gia chủ không biết cách bày biện bài trí đúng cách sẽ đem lại vận hạn cho chính gia chủ.

Một số phương pháp có thể giảm sát khí cho hướng nhà Diên Niên là: 

 • Không nên xây hướng Diên Niên cho nhà vệ sinh, chuồng gia súc hay nhà kho … bởi các không gian này có âm khí rất nặng sẽ làm giảm đi dòng vượng khí vốn có của ngôi nhà.
 • Nên tìm hiểu thêm về các hướng khí vượng khác như Sinh Khí, Phục Vị hay Thiên Y để cân nhắc chọn được hướng nhà tốt nhất.
 • Không phải bất cứ phương vị nào đặt theo hướng Diên Niên cũng tốt. Chỉ có những hướng mang mệnh tương sinh với hành Kim mới phù hợp đặt hướng này. 
 • Ngoài ra, gia chủ có thể dùng thêm các vật phẩm phong thủy trấn trạch để ngăn ngừa vận hạn đến với gia đình của mình như gương Bát quái…

Tranh treo tường Tùng Hạc Diên Niên

>>> Xem thêm Xây nhà hợp phong thủy với nguyên tắc tương sinh

Diên Niên là một hướng đại cát trong phong thủy nhà ở. Nhưng gia chủ cần biết cách tính tuổi hợp cũng như bài trí sao cho phù hợp để làm tăng vượng khí hơn cho ngôi nhà. Hy vọng với những chia sẻ của bài viết trên đây đã giúp cho các gia chủ đang có ý định xem hướng mua – xây nhà hay bài trí vật dụng, phòng ban đã có câu trả lời cho câu hỏi “Diên niên là gì?” và tìm ra được hướng nhà phong thủy tuyệt đẹp cho căn hộ của mình!

Chia sẻ:
Phạm Thủy

Phạm Thủy

Tác giả

Tôi thích lắng nghe câu chuyện của người khác. Không ngừng học hỏi, thu thập kiến thức để tạo ra những "câu chuyện" có giá trị cho người đọc cũng là một chấp niệm và sở thích của tôi!

  Bình luận:
  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

   Họ và tên

   Điện thoại *

   Địa chỉ

   Nội dung anh/chị cần tư vấn?

   TOP
   Zalo Zalo Phone Phone