Mách bạn 5+ cách phòng rắn vào nhà hiệu quả nhất 

Rắn chui vào nhà trú ngụ là tình trạng xảy ra rất thường xuyên vào mùa mưa ở nơi ẩm thấp hoặc để tránh nóng. Bạn và gia đình sẽ rất dễ gặp phải nguy hiểm nếu không biết cách phòng rắn vào nhà chính xác. Vì thế trong bài viết dưới đây của Nhadep6D, những biện pháp phòng rắn vào nhà hiệu quả nhất sẽ được bật mí đến quý đọc giả. 

Những đặc tính của loài rắn bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu về cách phòng rắn vào nhà, bạn cần tìm hiểu về đặc tính của loài bò sát này đã nhé. Có thể thấy, rắn là một loại động vật máu lạnh, vô cùng đáng sợ và rất dễ gây thương tích cho đối tượng bị cắn. Rắn thường ưa thích những nơi ẩm thấp, ấm áp như núi rừng. Vào mùa mưa rắn sẽ tìm nơi khô ráo để trú ngụ còn vào mùa hè nó sẽ tìm nơi mát mẻ hơn. 

Tuy vậy nhưng đa phần rắn rất nhút nhát, luôn tìm cách lẩn tránh con người và những loài vật lớn khác. Trừ những loài rắn độc như hổ mang, trăn gió sẽ dễ tấn công con mồi bằng cách nhận dạng thân nhiệt qua bộ phận lưỡi. 

Rắn sẽ có kỳ lột da trong vòng từ 20 – 80 ngày để tăng trưởng. Chúng sẽ ngâm mình xuống nước do cơ thể lúc mới lột da bị yếu. Rắn còn có tập tính ngủ đông, thường là từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau rắn sẽ ít ra ngoài, trú ngụ trong hang hốc và không ăn.

Những đặc tính của loài rắn 

Những đặc tính của loài rắn

Tại sao rắn lại bò vào nhà

Thời gian gần đây, tình trạng rắn chui vào nhà khá nhiều và đã có trường hợp gây ra thiệt hại về người đáng tiếc. Vấn đề này xảy ra bởi những nguyên nhân dưới đây:

 • Môi trường sống tự nhiên của loài rắn đang bị thu hẹp lại rất nhiều do các hoạt động xây dựng xí nghiệp, khu dân cư, nhà ở,…
 • Rừng là nơi trú ngụ của đa phần các loại rắn nhưng cũng đang bị xâm chiếm dần bởi con người.
 • Rắn có thể bị lạc vào nhà dân khi đang tìm kiếm con mồi hoặc bạn tình cho mình. 

Với bất kỳ lý do nào thì gặp rắn chui vào nhà cũng là một việc rất nguy hiểm cho con người. Vì thế mà bạn cần phải nắm rõ cách phòng rắn vào nhà hiệu quả để kịp thời xử lý tình huống.

Những lý do rắn bò vào nhà 

Những lý do rắn bò vào nhà

Cách phòng rắn vào nhà hiệu quả

Dưới đây là những cách phòng rắn vào nhà hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để vận dụng kịp thời khi gặp phải tình huống nguy hiểm. 

Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa thông thoáng

Một trong những cách phòng rắn hiệu quả nhất là phải luôn giữ cho căn nhà được sạch sẽ, thơm tho, có độ thông thoáng để xua đuổi những loài côn trùng, bò sát. Nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ đặc biệt là khu vực gầm ghế, gầm giường sẽ không thu hút được rắn chui vào trú ngụ. 

Phải thường xuyên dọn nhà cửa thông thoáng 

Phải thường xuyên dọn nhà cửa thông thoáng

Diệt côn trùng và chuột

Cách phòng rắn vào nhà tiếp theo là phải thường xuyên diệt côn trùng do đây là món ăn yêu thích của loài ếch, nhái. Mà ếch nhái và chuột lại là đồ ăn yêu thích của loài rắn. Thế nên căn nhà không có côn trùng sẽ hạn chế được việc rắn chui vào nhà gây nguy hiểm. 

Thường xuyên diệt côn trùng và chuột trong nhà 

Thường xuyên diệt côn trùng và chuột trong nhà

Dùng cây sả

Mùi hương của sả chính là điểm yếu của loài rắn nên bạn có thể trồng vài bụi sả xung quanh nhà của mình để xua đuổi rắn dễ dàng. Ngoài ra nếu bạn ở chung cư không thể trồng được sả thì có thể sử dụng tinh dầu sả để thay thế. 

Cách phòng rắn chui vào nhà bằng sả

Cách phòng rắn chui vào nhà bằng sả

Sử dụng gia vị có mùi nồng

Thêm 1 cách phòng rắn đơn giản khác là bạn có thể sử dụng mùi hương của các gia vị có mùi nồng như tỏi, hành, củ nén,…kích thích mạnh đến khứu giác của rắn. 

Cách phòng rắn vào nhà bằng cây cảnh

Bạn còn có thể trồng các loài cây cảnh, hoa có mùi mạnh, cay nồng như lưỡi hổ, hoa tan tỏi tím, sắn dây sẽ làm rắn thấy khó chịu khi chui vào nhà. Với cách này, bạn vừa có thể đuổi rắn khỏi nhà dễ dàng, vừa tạo không gian xanh tươi mát tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn nhà của mình. 

Nuôi động vật chó hoặc mèo

Ngoài những phương pháp trên thì bạn cũng nên nuôi động vật như chó hoặc mèo trong nhà để xua đuổi rắn dễ dàng. Do rắn sẽ bị tiếng sủa của chó làm cho khó chịu và sợ hãi nên sẽ không còn hứng thú với nhà của bạn nữa.

Nuôi chó, mèo trong nhà để xua đuổi rắn 

Nuôi chó, mèo trong nhà để xua đuổi rắn

Tự làm hỗn hợp đuổi rắn

Phương pháp này bạn chỉ cần dùng muối hạt và tỏi với tỷ lệ 1:1 rồi rắc xung quanh nhà sẽ làm cho rắn không thể vào nhà. 

Sử dụng thuốc diệt rắn chuyên nghiệp

Ngoài ra, bạn còn có thể mua các loại thuốc diệt rắn chuyên nghiệp không có hại cho con người và được chỉ định bởi bác sĩ. 

Những lưu ý khi gắn rắn vào nhà 

Khi gặp rắn chui vào nhà, nếu bạn chưa chuẩn bị các biện pháp đuổi rắn như trên thì hãy lưu ý một số kinh nghiệm dưới đây: 

 • Giữ bình tĩnh để không làm rắn kích động: Rắn chui vào nhà với nhiều lý do và chúng sẽ không tấn công lại nếu không bị đe dọa. Bạn cần phải thật bình tĩnh và đứng cách xa con rắn. Đảm bảo an toàn cho các thành viên rồi mới tiến hành xử lý. Tuyệt đối không nên giết rắn vì nó có vai trò diệt côn trùng trong môi trường tự nhiên và còn có thể liên quan tới yếu tố tâm linh. 
 • Tìm cách đuổi rắn đi: Trong trường hợp rắn chui vào nhà, hãy mở hết tất cả các cửa để chúng bò đi vì có thể rắn chui vào nhà cũng trong tình trạng hoảng hốt và muốn tìm cách trốn thoát. 
 • Xịt nước nhẹ vào rắn để đuổi chúng đi cũng là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và có hiệu quả khi bạn gặp phải tình huống này. 
Những lưu ý khi rắn chui vào nhà

Những lưu ý khi rắn chui vào nhà

>>> Phong thủy phòng ngủ và những điều cấm kỵ cần lưu ý

Các cách phòng rắn vào nhà trong bài viết trên chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích cho quý đọc giả. Hãy bảo vệ sự an toàn cho chính mình và người thân bằng cách áp dụng ngay những phương pháp trên nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ với Nhadep6D theo Hotline để được giải đáp những thắc mắc nhanh nhất. 

Chia sẻ:
Dương Chúc Linh

Dương Chúc Linh

Tác giả

  Bình luận:
  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

   Họ và tên

   Điện thoại *

   Địa chỉ

   Nội dung anh/chị cần tư vấn?

   TOP
   Zalo Zalo Phone Phone